Sự xuất hiện của Sở hữu Kỳ nghỉ tại Hoa Kỳ

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn sau khi lần đầu tiên được thai nghén và hình thành tại Anh, Sở hữu Kỳ nghỉ đã nhanh chóng du nhập vào Hoa Kỳ và có những bước phát triển mạnh mẽ.

Sự phát triển tại Hoa Kỳ trong 5 năm đầu tiên

Theo Hiệp hội Sở hữu Kỳ nghỉ Canada (Canadian Vacation Ownership Association), mô hình Sở hữu Kỳ nghỉ lần đầu tiên được triển khai tại Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 10 năm 1965 thông qua dự án khu căn hộ – khách sạn Hilton Hale Kaanapali nằm trên khu đất rộng hơn 6000 héc-ta trên hòn đảo Maui, Hawaii.  5 năm sau đó, dự án nghỉ dưỡng đầu tiên cung cấp dịch vụ Sở hữu Kỳ nghỉ mà không hoạt động theo mô hình khách sạn truyền thống đi vào hoạt động với tên gọi Kauai Kailani trên đảo Kauai. Kauai Kailani hoạt động theo phương thức cho thuê các căn hộ theo tuần, trên cơ sở cung cấp quyền sử dụng cho khách hàng với thời hạn 40 năm bắt đầu từ tháng 5 năm 1969. Để mở rộng và phát triển mô hình, chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng là Bob Burns & Bob Ringerburg đã thành lập nên Vacation Internationale và xây dựng hệ thống “điểm thành viên” mang đến sự linh hoạt cho người sử dụng.
Vào thời điểm đó, giữa bối cảnh suy giảm của nền kinh tế, nhiều nhà đầu tư nhỏ và vừa kinh doanh bất động sản tại Florida đã bắt đầu chuyển hướng sang phát triển mô hình nghỉ dưỡng mới mẻ này và nhanh chóng biến Florida thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ hưởng ứng mạnh mẽ mô hình Sở hữu Kỳ nghỉ vào đầu thập niên 70.

Giai đoạn từ 1970 đến cuối thập niên 90 của thế kỷ XX

Vào năm 1973, công ty liên doanh giữa Innisfree Companies và Hyatt Corporation là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình Sở hữu Kỳ nghỉ dưới hình thức chia quyền sở hữu (deeded ownership) tại khu nghỉ dưỡng Brockway Springs, California. Cũng chính tại khu nghỉ dưỡng này, khái niệm “Sở hữu Kỳ nghỉ” chính thức được sử dụng bởi nhóm các nhà phát triển bao gồm Carl Berry, Greg Bright, Paul Grey, Dave Irmer, và Doug Murdock, để chỉ định khoảng thời gian nghỉ dưỡng mà khách hàng được sử dụng tại khu resort.
Sở dĩ, mô hình này được đặt tên là  “Sở hữu Kỳ nghỉ” do đơn vị phát triển muốn gây ấn tượng với các nhà đầu tư, những người đã quen thuộc với phương thức chia sẻ quyền truy cập vào máy tính chủ (mainframe computers). Và điều đó đã trở thành hiện thực, công ty Avco Financial đã đồng ý đầu tư vào mô hình khi nhóm phát triển được Sở Bất động sản California (California Department of Real Estate) cấp quyền sử dụng tên gọi “Sở hữu Kỳ nghỉ” cho loại hình dịch vụ này. Kể từ đó, khái niệm “Sở hữu Kỳ nghỉ” trở nên phổ biến và quen thuộc với hầu hết các hộ gia đình tại Hoa Kỳ.
Năm 1974, dự án đầu tiên phục vụ mục đích kinh doanh mô hình Sở hữu Kỳ nghỉ được gây dựng bởi Keith Trowbridge với tên gọi Florida’s Sanibel Beach Club. Dự án này thành công tới nỗi tính cả thời gian xây dựng lẫn thời gian bán hết kỳ nghỉ của cả 31 căn hộ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 18 tháng.
Kể từ đó cho đến những năm cuối cùng của thế kỷ XX, Sở hữu Kỳ nghỉ đã không ngừng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.  Vào những năm 90, các tập đoàn khách sạn lớn như Marriott, Hilton, Sheraton, Hyatt và Wyndham cũng bắt đầu gia nhập và khẳng định vị thế trong thị trường Sở hữu Kỳ nghỉ.